An ninh quốc phòng

Công an huyện Sông Lô đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy

Với quyết tâm đấu tranh ngăn chặn, từng bước loại bỏ ma túy ra khỏi địa bàn, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân, thời gian qua, Công an huyện Sông Lô đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình, đấu tranh hiệu quả với phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm ma túy.

 

 

Đồng chí Triệu Văn Chúc - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện trao tặng giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đấu tranh với tội phạm, trộm cắp, ma túy”

 

Sông Lô là một huyện giáp ranh với nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh. Với lợi thế về vị trí địa lý, những năm qua, kinh tế - xã hội huyện Sông Lô có bước phát triển khá, an ninh - quốc phòng được giữ vững, không để phát sinh các điểm nóng. Tuy nhiên, các phương thức, thủ đoạn của tội phạm nói chung và tội phạm về ma túy nói riêng ngày càng tinh vi, luôn tiềm ẩn nhiều phức tạp về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Là lực lượng nòng cốt trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, Công an huyện Sông Lô đã chủ động tăng cường lực lượng xuống cơ sở, vừa làm tốt công tác điều tra cơ bản, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng, vừa tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều phương án, kế hoạch, liên tiếp mở các đợt cao điểm đấu tranh trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn ma túy.

Theo đó, Công an huyện tích cực phối hợp với các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về tác hại của tệ nạn ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội. Công an huyện còn tích cực phối hợp cùng Trung tâm VH, TT, TT huyện tuyên truyền về tội phạm nói chung và ma túy nói riêng để quần chúng nhân dân nâng cao cảnh giác. Đồng thời, phát huy vai trò của nhân dân trong công tác phòng chống tội phạm, nhất là trong phát hiện, tố giác tội phạm. Từ đầu năm đến nay đã có 15 tin báo giúp Công an huyện kịp thời phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh với các hoạt động tội phạm về ma túy.

Công tác xây dựng các mô hình phòng ngừa, đấu tranh với ma tuý đã được phát triển đa dạng. Nhiều mô hình đang hoạt động tốt và phát huy hiệu quả như: Mô hình “Toàn dân phòng ngừa, đấu tranh xoá ma tuý” ở xã Nhạo Sơn; mô hình “Không có ma tuý” ở xã Tân Lập; mô hình “Toàn dân đấu tranh xoá ma tuý” ở thị trấn Tam Sơn; mô hình “Toàn dân đấu tranh với tội phạm ma tuý, trộm cắp” ở xã Yên Thạch… Nhờ hoạt động tích cực ở các mô hình đã giúp giảm thiểu tội phạm và tệ nạn, ngăn chặn phức tạp phát sinh ngay từ cơ sở.

Hàng năm, Công an huyện Sông Lô triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều phương án, kế hoạch công tác, mở các đợt cao điểm đấu tranh trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn ma túy. Trong đó, tập trung lập án đấu tranh triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, đồng thời, huy động lực lượng sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ tấn công mạnh các điểm ma túy và đối tượng mua bán, tàng trữ, trái phép chất ma túy.

Song song với đó, Công an huyện cũng phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh các hoạt động điều tra, phát hiện, kịp thời bắt giữ và truy tố, xét xử nghiêm các tội phạm về ma túy; nắm bắt chính xác, đầy đủ và toàn diện về tình hình người nghiện ma túy, từ đó có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh và quản lý có hiệu quả.

Với những nỗ lực trên, công tác đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn Sông Lô đã có sự chuyển biến. Từ đầu năm đến nay, Công an huyện Sông Lô đã bắt giữ 18 vụ với 51 đối tượng, tang vật thu giữ gồm 4,5554 gram heroin và 0,686 gram ma túy tổng hợp. Trong đó, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy 16 vụ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy 01 vụ và sử dụng trái phép chất ma túy 01 vụ. Khởi tố 18 bị can, xử lý hành chính 08 đối tượng với số tiền 10 triệu đồng, triệt xóa 04 điểm mua bán trái phép chất ma túy. Lập hồ sơ đưa 10 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc. Hiện toàn huyện có 146 đối tượng hoạt động liên quan đến ma túy, giảm 90 đối tượng so với năm 2019.

Để nâng cao hiệu quả công tác trấn áp tội phạm về ma túy, thời gian tới, Công an huyện Sông Lô tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của toàn xã hội đối với công tác phòng, chống ma túy. Đồng thời, tăng cường lực lượng bám nắm địa bàn cơ sở nhằm phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh triệt xóa các điểm hoạt động về ma túy, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm bình yên cuộc sống cho nhân dân.

Hà Minh

Ngày đăng: 27/11/2020
Các tin cùng chuyên mục