Thời sự tổng hợp

Cựu chiến binh huyện Sông Lô quan tâm, chăm lo đời sống hội viên

Chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích cho cán bộ, hội viên luôn là một nhiệm vụ trọng tâm của các cấp hội CCB nói chung và Hội CCB huyện Sông Lô nói riêng. Bởi vì khi có cuộc sống ổn định, các hội viên CCB mới có điều kiện tham gia vào các hoạt động, công tác hội và ngày càng gắn bó hơn với tổ chức hội. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, các cấp hội CCB huyện Sông Lô đã tập trung chăm lo bảo vệ quyền lợi chính đáng, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, hội viên CCB trên địa bàn.

 

 

Mô hình nuôi gà thịt của CCB Đỗ Xuân Kiền, thôn Lý Nhân, xã Quang Yên đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm

 

Ông Nguyễn Hồng Nho – Chủ tịch Hội CCB huyện Sông Lô cho biết: “Nhằm quan tâm, chăm lo đời sống hội viên, giúp hội viên phát triển kinh tế, hàng năm, Hội CCB huyện Sông Lô đã xây dựng kế hoạch để triển khai tới các cấp hội tổ chức thực hiện. Đồng thời, tuyên truyền, vận động các hội viên thay đổi cách nghĩ, cách làm, phát huy nội lực, mạnh dạn phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Qua đánh giá, hội đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân có sáng kiến, cách làm hay, sáng tạo như nghề thủ công mây tre đan, xưởng bóc gỗ, tạo công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập cho gia đình hội viên và người dân xung quanh”.

Hàng năm, Hội CCB huyện thường xuyên phối hợp cùng với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tạo điều kiện cho hội viên vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh. Riêng trong năm 2020, đã có 727 gia đình hội viên CCB nghèo, cận nghèo được vay vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi, giải quyết việc làm cho trên 900 lao động. Tổng dư nợ của các hội viên tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đến nay đạt trên 42 tỷ đồng. Qua kiểm tra, vốn vay được các gia đình hội viên sử dụng đúng mục đích, cho hiệu quả cao.

Không chỉ tận dụng các nguồn vốn vay hiệu quả, các cấp hội đã tạo ra nguồn vốn để giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay với lãi suất thấp. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện đã xây dựng được trên 6,6 tỷ đồng quỹ hội, bình quân 850 nghìn đồng/ hội viên.

Ngoài hỗ trợ vay vốn, CCB huyện còn thành lập các câu lạc bộ CCB-CQN làm kinh tế giỏi nhằm giúp các hội viên trao đổi kinh nghiệm, học tập phổ biến cách làm ăn có hiệu quả. Toàn huyện có 9 câu lạc bộ CCB-CQN làm kinh tế giỏi, trong đó, cấp cơ sở có 8 câu lạc bộ với 189 thành viên tham gia, 1 câu lạc bộ cấp huyện gồm 23 thành viên tham gia. Các mô hình kinh tế điển hình của hội viên xuất hiện ngày càng nhiều, như mô hình nuôi ba ba, hươu sao của CCB Nguyễn Văn Nghiên, xã Phương Khoan; mô hình mây tre đan xuất khẩu của CCB Khổng Trọng Tăng, xã Cao Phong; mô hình sản xuất chế biến gỗ ván ép của CCB Trần Ngọc Thụ, xã Đức Bác; Mô hình nuôi ong lấy mật của CCB Đỗ Thị Tiện, xã Đồng Quế…

Được biết, các mô hình trên cho thu nhập từ 200 đến 500 triệu đồng/ năm, tạo việc làm ổn định cho từ 5 đến 30 lao động, với mức lương từ 5-10 triệu/người/tháng.

Song song với đó, Hội CCB huyện Sông Lô còn nêu cao tinh thần đoàn kết tương trợ lẫn nhau bằng việc vận động hội viên ủng hộ quỹ xây dựng, sửa chữa nhà “Nghĩa tình đồng đội”. Trong năm, Hội đã vận động ủng hộ được 104 triệu đồng, hỗ trợ làm mới 02 nhà cho gia đình 02 CCB có hoàn cảnh khó khăn ở xã Đôn Nhân và thị trấn Tam Sơn, sửa chữa nhà cho 02 CCB ở xã Bạch Lưu và Đồng Thịnh. Ngoài ra, các cấp Hội còn vận động quyên góp giúp đỡ các gia đình hội viên bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn rủi ro bằng nhiều hình thức như ngày công lao động, các vật chất phục vụ sinh hoạt với tổng giá trị trên 50 triệu đồng.

Đời sống ổn định, Hội CCB các cấp chú trọng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp cùng các ban, ngành đoàn thể tổ chức thăm hỏi tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình hội CCB nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Hội CCB huyện đã nhận và cấp 99 suất quà của tỉnh với tổng trị giá gần 40 triệu đồng, phối hợp trao 215 suất quà của chính quyền địa phương và hội cơ sở với tổng trị giá 72,5 triệu đồng; chúc thọ 310 trường hợp hội viên CCB tuổi 70, 80, 90; trực tiếp thăm hỏi, trao quà cho 07 gia đình hội viên CCB nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hội viên bị bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ 1 triệu đồng cho gia đình hội viên Dương Tiến Diên bị cháy nhà trong đầu tháng 1/2020… Hàng năm, Hội CCB các cấp luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng giải quyết chế độ mai táng phí cho các hội viên; trích quỹ thăm hỏi động viên hội viên đau ốm, phối hợp tổ chức tang lễ theo đúng hướng dẫn của cấp trên và phong tục tập quán của địa phương, bảo đảm tận tình chu đáo, trang trọng.

Đi đôi với công tác chăm lo đời sống vật chất, hàng năm, Hội còn phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao nhân dịp các ngày lễ lớn của đất nước, địa phương, tạo không khí tươi vui, phấn khởi trong cán bộ, hội viên CCB và quần chúng nhân dân.

Không chủ quan, tự mãn với những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội CCB huyện tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, hỗ trợ hội viên nâng cao ý chí, tự lực, tự cường, phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ quyết tâm xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, tích cực thực hiện các chương trình kinh tế của địa phương. Hội tiếp tục lồng ghép công tác xây dựng tổ chức Hội với vận động CCB tham gia các cuộc vận động, phong trào quần chúng ở cơ sở, góp phần thực hiện tốt chính sách xã hội, chăm lo quyền lợi hội viên, giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên./.

Hà Minh

Ngày đăng: 20/11/2020
Các tin cùng chuyên mục