Tin Văn hóa xã hội

Điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Theo thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ diễn ra trong hai ngày 9 và 10/8/2020. Kỳ thi được tổ chức với 5 bài thi gồm: 3 bài độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Trong đó, bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên gồm 3 môn: Vật lí, Hóa học và Sinh học; bài thi tổ hợp khoa học xã hội gồm 3 môn: Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân. Ngoài môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại đều thi theo hình thức trắc nghiệm. Về thời gian làm bài thi: Môn Ngữ văn 120 phút, Toán 90 phút, Ngoại ngữ 60 phút; mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội 50 phút.

Được biết, kỳ thi năm nay có một số điểm mới đó là: Lãnh đạo các tỉnh, thành phố sẽ chịu trách nhiệm toàn diện về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương mình; các môn thi vẫn giống như mọi năm, nhưng riêng bài thi tổ hợp thí sinh chỉ được chọn một trong hai bài thi Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội; thí sinh hoàn thành chương trình lớp 12 mà không thi thì sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. Năm nay các trường đại học sẽ không tham gia coi thi, chấm thi mà chỉ tham gia các đoàn thanh tra để kiểm tra, giám sát các khâu của kỳ thi. Ngoài các đoàn thanh tra của Bộ, các địa phương sẽ tổ chức các đoàn thanh tra tất cả các khâu tổ chức kỳ thi theo chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ.

Năm học 2019-2020, trường THPT Bình Sơn huyện Sông Lô có tổng số 908 học sinh, trong đó có 278 học sinh khối lớp 12. Ngay từ đầu năm học nhà trường đã có kế hoạch tổ chức ôn tập cho học sinh vào các buổi chiều trong tuần bên cạnh việc học chính khóa. Trong thời gian tạm nghỉ phòng chống dịch covid 19, nhà trường vẫn tích cực tổ chức ôn luyện cho các em qua hình thức trực tuyến để đảm bảo kiến thức cho các em. Hiện nay, nhà trường đang tăng cường ôn tập, chú trọng luyện giải đề cho học sinh bám sát theo nội dung phân phối chương trình của Bộ Giáo dục. Đồng thời tiếp tục tiến hành chuẩn bị tiếp các khâu nhằm phục vụ tốt nhất cho kỳ thi năm nay.

Ngoài việc ôn tập cho học sinh, các trường THPT trên địa bàn huyện Sông Lô còn tiến hành các đợt thi thử. Qua đó, khảo sát chất lượng dạy và học đối với giáo viên và học sinh, từ đó điều chỉnh phương pháp dạy và học phù hợp để đạt kết quả cao. Đồng thời, giúp các em có bước chuẩn bị tâm lý, kiến thức trước kỳ thi./.

Lệ Quyên

 

Ngày đăng: 26/06/2020