Tin Văn hóa xã hội

Hiệu quả từ phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”

Những năm qua, phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu” luôn được Hội Cựu chiến binh xã Quang Yên- huyện Sông Lô phát động sâu rộng và triển khai có hiệu quả. Từ đó, đã khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, tinh thần sáng tạo, vượt khó vươn lên của cán bộ, hội viên Cựu chiến binh (CCB) toàn xã. Đặc biệt việc đẩy mạnh phong trào CCB tham gia xây dựng nông thôn mới, đã góp phần tích cực đưa xã Quang Yên về đích nông thôn mới năm 2018.

 

 

Quang Yên là xã miền núi, diện tích trên 1.700 ha, với trên 2.200 hộ và gần 10 nghìn nhân khẩu. Hội CCB toàn xã hiện có 630 hội viên đang sinh hoạt tại 17 Chi hội thôn dân cư. Nhìn chung CCB trong xã có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt, luôn giữ vững và phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”.

Tại Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015- 2020 đã xác định: Đảng bộ và nhân dân xã Quang Yên quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, đoàn kết thống nhất, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí để xã về đích nông thôn mới năm 2018. Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, nhằm xây dựng nông thôn phát triển toàn diện, phù hợp với thời kỳ CNH- HĐH đất nước, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân sinh sống trên địa bàn nông thôn. Đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội; Các tổ chức đoàn thể có vai trò hết sức quan trọng, trong đó có vai trò tham gia đóng góp của Hội CCB cơ sở. Để góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã phấn đấu đạt được mục tiêu trên. Hội CCB xã Quang Yên đã chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên đẩy mạnh phong trào thi đua “CCB gương mẫu” tích cực hưởng ứng và tham gia xây dựng NTM bằng nhiều việc làm thiết thực như: Vận động hội viên và nhân dân hăng hái tham gia lao động sản xuất, đẩy mạnh phát triển kinh tế, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo một cách bền vững; tự nguyện tham gia hiến đất, ủng hộ tiền của, công sức lao động để làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng. Qua 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM trong xã; từ năm 2014 đến năm 2018, Hội CCB xã Quang Yên đã tuyên truyền vận động được 265 hội viên, hiến trên 27.300 m2 đất làm đường giao thông. Tiêu biểu như hội viên Nguyễn Hội Vui- Chi hội CCB thôn Đồng Dạ hiến trên 1.300 m2 đất, trong đó có 250 m2 đất vườn, trên 1000 m2 đất ruộng; hội viên Trần Văn Lợi- Chi hội CCB thôn Quang Viễn hiến hơn 340 m2 đất vườn; hội viên Chu Quang Mãi tự đổ được gần 200 m đường bê tông ngõ xóm trị giá hơn 100 triệu đồng…

Bên cạnh đó, cán bộ hội viên Hội CCB trong xã đã ủng hộ hơn 650 triệu đồng và tham gia trên 3.400 ngày công lao động để nâng cấp 16/17 nhà văn hóa thôn và 06 nghĩa trang nhân dân, 01 nghĩa trang liệt sỹ. Cùng với sự hỗ trợ của nhà nước và đóng góp của nhân dân đã  bê tông hóa hơn 9 km đường giao thông nông thôn và hơn 7 km giao thông nội đồng. Riêng thôn Xóm Mới, các hội viên CCB cùng với nhân dân đã hiến đất, ủng hộ tiền và ngày công lao động tự làm 1 đoạn đường cấp phối.

Đồng thời, Hội CCB xã Quang Yên chỉ đạo các Chi hội đăng ký tham gia nâng cấp, mở rộng khuôn viên nhà văn hóa; củng cố, nâng cấp nghĩa trang, tích cực tham gia mua bảo hiểm y tế tự nguyện; tham gia bảo vệ môi trường, vệ sinh đường làng ngõ xóm; hội viên tích cực phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập. Toàn xã có trên 93% hội viên CCB chưa có thẻ BHYT đã tham gia mua BHYT tự nguyện. Hội cũng đã phối hợp với Hội LH Phụ nữ xã tham gia giải toả hành lang an toàn giao thông, và trồng hoa 2 bên lề đường tạo cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp. Toàn hội có 3 câu lạc bộ tự quản bảo vệ môi trường ở 3 chi hội với 110 thành viên tham gia hoạt động có hiệu quả.

Với ý trí và quyết tâm “Không chung sống với đói nghèo”, bằng nghị lực và kinh nghiệm từng trải trong cuộc đời người lính, hội viên CCB trong xã đã nắm bắt thời cơ, phát huy tối đa hiệu quả những chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với nông nghiệp, nông dân và nông thôn; đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, vượt khó vươn lên. Nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu, nhiều sáng kiến hay đã xuất hiện trong lao động sản xuất, xứng đáng với danh hiệu “Bộ đội cụ Hồ”, không chỉ giỏi cầm súng đánh giặc mà còn giỏi làm kinh tế.

   Với những đóng góp của lực lượng CCB trong xã, bộ mặt nông thôn xã Quang Yên đã ngày càng khởi sắc, đời sông nhân dân được nâng lên từng ngày. Nếu như năm 2014 có 328 hộ khá giàu (chiếm trên 62%), thì đến nay đã có 438 hộ khá giàu (chiếm gần 70%, tăng 110 hộ so với năm 2014); số hộ nghèo giảm còn 3,4%. Số hộ hội viên CCB nghèo năm 2014 chiếm 3,2%, đến nay chỉ còn 0,9% và hộ cận nghèo còn 1,8%. Hội CCB đã được cấp ủy, chính quyền xã đánh giá là lực lượng nòng cốt, tham gia tích cực và đóng góp không nhỏ vào phong trào xây dựng NTM, góp phần quan trọng cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã hoàn thành 19/19 tiêu chí để xã về đích NTM năm 2018 đúng lộ trình.

Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn- Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: “Tuy xã Quang Yên đã về đích NTM năm 2018, xong vẫn còn nhiều việc phải phấn đấu để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí về xây dựng NTM. Để tiếp tục thực hiện các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu, Hội CCB xã Quang Yên sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu” giai đoạn 2014- 2019 và những năm tiếp theo, không ngừng phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân đoàn kết thống nhất, khắc phục khó khăn tiếp tục là lực lượng nòng cốt, tích cực trong thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng xã NTM nâng cao trong những năm tới”.

Với những việc làm thiết thực, phong trào thi đua “CCB gương mẫu” tích cực tham gia xây dựng NTM của Hội CCB xã Quang Yên đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, thực sự đi vào nề nếp và có những bước phát triển cả về nội dung lẫn hình thức. Qua đó, khích lệ tinh thần để các hội viên hăng hái tham gia các phong trào thi đua do Hội CCB các cấp phát động. Đây cũng là động lực thúc đẩy các phong trào hoạt động của Hội CCB xã ngày càng đạt hiệu quả, từ đó góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

Lệ Quyên

Ngày đăng: 08/07/2019