Thời sự tổng hợp

Tai nạn giao thông đối với trẻ em- nỗi đau còn mãi

 

“Sinh, lão, bệnh, tử” vốn là quy luật của đời người, nhưng với những đứa trẻ xấu số, còn chưa đến “lão”, chưa mắc “bệnh” đã bị tử vong. Chính tai nạn giao thông đã cắt ngang con đường quy luật ấy. Theo Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (AIP), tại Việt Nam, mỗi năm tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của gần 2.000 trẻ em. Đây là một trong hai nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ Việt Nam trong độ tuổi từ 5 đến 14 tuổi. Tai nạn giao thông trẻ em, cụm từ ám ảnh bao gia đình, bao nhiêu bố mẹ, người thân của những nạn nhân còn thơ dại. Các em ra đi, bỏ lại bao ước mơ còn dang dở, để lỡ chuyến tàu tuổi thơ chưa đến bến, bỏ lại những trang cổ tích chưa kịp đọc xong.  

Nỗi đau “Người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh”

Gần một năm trước, cũng vào thời điểm chớm rét đầu đông, trên một số trang  facebook cá nhân của người dân xã Đức Bác- huyện Sông Lô- tỉnh Vĩnh Phúc lan truyền hình ảnh dân làng tràn ra đường để cùng khiêng chiếc quan tài của nạn nhân xấu số Bùi Đắc Tr (thôn Khoái Thượng- xã Đức Bác- huyện Sông Lô). Trong cái lạnh giá, mưa bụi, tiếng gào khóc, hình ảnh vật vã của người thân bé Tr vẫn còn là nỗi ám ảnh với nhân dân trong vùng. Cũng bởi tai nạn giao thông. Ngày đó, trên đường đi học về, Tr cùng bạn dừng xe ở ven đường, ai ngờ chiếc xe chở đất lại lao đúng vào em, cuốn em theo chiếc xe làm em tử vong tại chỗ. Tr ra đi khi đang là học sinh lớp 3, khi Tr mới chưa đầy 10 tuổi. Chiếc áo quan nhiều người khiêng đưa em đi qua những đoạn đường thường ngày em đi học nhưng tiếc rằng, em không thể nhìn thấy nữa. Tai nạn giao thông đã làm em phải bỏ lại những trang cổ tích đang đọc dở, những phép tính cộng, trừ còn chưa hoàn thiện, những trò chơi chưa được thỏa sức... để lại nỗi đau, vết thương không bao giờ lành cho gia đình, bố mẹ em.

Không chỉ gia đình bé Tr, gia đình chị Hoa (thôn Hòa Bình- xã Đôn Nhân- huyện Sông Lô- tỉnh Vĩnh Phúc) cũng không biết đến bao giờ mới quên được ngày này của một năm về trước khi chị nghe tin con gái đầu lòng của chị qua đời vì tai nạn giao thông. Buổi sáng hôm đó như bao buổi sáng bình thường khác, con gái chị là cháu Nguyễn Thị Th chào bố mẹ để đi học. Ai ngờ chỉ sau chưa đầy 30 phút cháu ra khỏi nhà, anh chị đã nhận được tin sét đánh, con gái anh chị bị tai nạn giao thông. Hiện trưởng vụ tai nạn có lẽ là hình ảnh cả đời này chị Hoa không muốn nhớ lại nhưng lại không thể nào quên được. Chiếc xe khách mất phanh và đâm thẳng vào Th, Th bị cuốn vào gầm xe và tử vong tại chỗ. Th ra đi khi đang là học sinh giỏi đội tuyển Văn lớp 10 Trường THPT Bình Sơn- huyện Sông Lô, là con gái đầu lòng ngoan ngoãn và mang nhiều kỳ vọng của bố mẹ.

Gần đây nhất, có lẽ người dân trên địa bàn huyện Sông Lô- tỉnh Vĩnh Phúc còn chưa hết bàng hoàng khi nghe tin vụ tai nạn giao thông trên địa bàn xã Nhạo Sơn đã cướp đi sinh mạng của em Lê Ngọc N (xã Nhạo Sơn- huyện Sông Lô). Hơn 13 giờ chiều, N cùng người em gái song sinh của mình đến trường, vừa ra đầu ngõ, chiếc xe con từ phía sau lao thẳng vào xe đạp của N, làm N bị hất văng ra xa. Bị đâm bất ngờ cộng với việc chấn thương nặng nên khi bố mẹ đưa N vào bệnh viện cấp cứu, N đã trong tình trạng rất nguy kịch. Sau 3 ngày nằm viện, Nguyễn Ngọc N đã không chiến thắng được số phận, em đã ra đi trong sự đau xót vô cùng của gia đình, của bố mẹ, người thân và thầy cô, bạn bè. Gặp lại ông nội của N sau gần một tháng xảy ra tai nạn, nước mắt của ông vẫn lăn dài trên gò má đầy những nếp nhăn nhúm của tuổi già, ông đau xót kể lại: “Cho đến tận bây giờ, tôi và gia đình vẫn chưa thể tin được nỗi đau ấy lại xảy ra với gia đình tôi. Hai chị em N là hai đứa sinh đôi, chúng như đôi chim ríu rít suốt ngày. Nay chị gái nó ra đi, đứa em cũng buồn bã cả ngày chẳng nói câu nào... tôi nhìn mà thêm đau xót”. Đúng là, không có nỗi đau nào bằng người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh.

Những ước mơ còn dang dở.

Cả 3 em học sinh trong 3 vụ tai nạn trên đều là những học sinh khá, giỏi và là niềm hy vọng của gia đình. Ra đi khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường, các em vẫn đang ấp ủ cho mình bao ước mơ, bao hoài bão của tuổi trẻ. Mới đây thôi, N (xã Nhạo Sơn- huyện Sông Lô) và người em của mình đã cùng đạt giải Nhất và giải Nhì môn Văn trong cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện. Ước mơ bé nhỏ được làm cô giáo, được đưa con chữ tới các em nhỏ ở vùng cao của N hay của Th (xã Đôn Nhân- huyện Sông Lô) sẽ mãi gác lại, mãi dang dở và không bao giờ thành hiện thực được nữa.

Thiết nghĩ, nếu như không có những bất cẩn, không có sự chủ quan của những người cầm lái, nếu như chấp hành nghiêm chỉnh Luật giao thông đường bộ, không uống rượu bia khi tham gia giao thông, thì tin rằng sẽ không có những vụ tai nạn giao thông thương tâm như kể ở trên. Những em bé như Bùi Đắc Tr, Nguyễn Thị Th, Nguyễn Ngọc N giờ này vẫn đang tung tăng đến trường, vẫn là những con ngoan của cha mẹ, những học trò giỏi của  thầy cô. Và tương lai, sẽ có thêm những người thầy giáo, cô giáo tốt, những công dân tốt. Tai nạn giao thông đối với trẻ em không chỉ là nỗi thương tâm dành cho những đứa trẻ xấu số mà còn là nỗi đau khôn xiết cho người ở lại.

Vì tương lai của trẻ thơ, vì hạnh phúc của cộng đồng, mỗi chúng ta hãy nghiêm túc chấp hành Luật giao thông đường bộ, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông. Trẻ em là tài sản" quý giá của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước, đừng để các em phải gánh chịu hệ lụy của tai nạn giao thông do nhận thức hay từ những sơ ý, bất cẩn, những hành động thiếu ý thức khi tham gia giao thông của người lớn.      

Lệ Quyên - Như Quỳnh

 

Ngày đăng: 02/11/2018