Thời sự tổng hợp

Sông Lô: Tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông học đường

          Chấp hành nghiêm luật lệ giao thông không chỉ góp phần đảm bảo an toàn về tính mạng cho người tham gia giao thông mà còn là một nét văn hóa đẹp. Tuy nhiên, trên địa bàn cả nước nói chung, huyện Sông Lô nói riêng đang tồn tại một thực trạng đáng báo động về văn hóa giao thông học đường, đó : Những thói quen tùy tiện, thích thể hiện mình của học sinh, bất chấp Luật Giao thông đường bộ dẫn đến vi phạm những quy tắc giao thông. Phổ biến như: Đi sai phần đường, lạng lách đánh võng, dàn hàng ngang chiếm hết phần đường của các phương tiện khác, sử dụng điện thoại khi đang lưu thông trên đường… Hậu quả là đã gây cản trở, ách tách giao thông trong những giờ tan trường, thậm chí còn gây ra một số vụ va chạm giao thông có hậu quả nghiêm trọng. Để góp phần nâng cao văn hóa giao thông học đường, giảm thiểu tối đa những vụ tai nạn giao thông nói chung, tai nạn giao thông ở trẻ em nói riêng, Ban an toàn giao thông huyện Sông Lô đã có nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông học đường, từ đó góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông toàn huyện.

Một trong những giải pháp được Ban an toàn giao thông huyện đề ra và chú trọng thực hiện, đó là đổi mới, tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông tới mọi đối tượng, nhất là an toàn giao thông (ATGT) cho trẻ em. Ngay từ đầu năm, Ban an toàn giao thông huyện đã có kế hoạch chỉ đạo và phối hợp với các tổ chức, các đoàn thể tăng cường tuyên truyền về Luật ATGT, văn hóa khi tham gia giao thông thông qua nhiều hình thức: Tuyên truyền trên hệ thông phát thanh, tổ chức hoạt động tìm hiểu về luật, đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền pháp luật trong học đường. Theo kế hoạch, Công an huyện đã phối hợp tốt với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện và Đoàn Thanh niên huyện thường xuyên tổ chức các đợt tuyên truyền pháp luật, tổ chức các hội thi tìm hiểu pháp luật về giao thông đường bộ. Đồng thời, xây dựng mô hình cổng trường ATGT ở 100% đơn vị trường học, xây dựng các đội thanh niên tự quản tham gia tuyên truyền, bảo đảm ATGT. Hưởng ứng tháng ATGT năm 2018, ngay từ thời điểm chuẩn bị bước vào năm học 2018- 2019, Công an huyện cũng đã phối hợp với 22 trường học trên địa bàn tổ chức nói chuyện chuyên đề, tuyên truyền lồng ghép vào các buổi học ngoại khóa, giờ sinh hoạt về nội dung các quy định của pháp luật về ATGT theo Nghị định 46 và Nghị định 132 của Chính phủ để nâng cao kiến thức, hiểu biết về pháp luật ATGT, xây dựng nếp sống văn hóa khi tham gia giao thông của học sinh; tổ chức ký cam kết cho học sinh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đảm bảo ATGT gắn với cam kết không vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội. Kết quả, 100%  học sinh và giáo viên các nhà trường trên địa bàn toàn huyện đều tham gia.

 

 

Buổi tuyên truyền ngoại khóa về luật giao thông đường bộ tại trường THPT Sông Lô

 

Qua thực tế cho thấy, vào những giờ tan trường, tình trạng học sinh điều khiển xe đạp điện, xe máy không đội mũ bảo hiểm, học sinh đi xe dàn hàng hai, hàng ba... vẫn còn diễn ra. Vì vậy, cùng với công tác tuyên truyền, Ban ATGT huyện cũng chỉ đạo Công an huyện tăng cường các hoạt động tuần tra kiểm soát, nhất là tại các khu vực trường học; tập trung xử lý đối tượng là thanh, thiếu niên, học sinh vi phạm pháp luật khi tham giao giao thông; thường xuyên thực hiện các đợt cao điểm, chuyên đề về xử lý vi phạm không đội mũ bảo hiểm, xe đạp điện, xe máy điện, xe gắn máy vi phạm Luật ATGT; tổ chức phân luồng giao giao thông ngay tại các cổng trường trong những giờ cao điểm như giờ tan trường... Khi có sự tuần tra của lực lượng Công an giao thông, đa số học sinh đều nghiêm túc chấp hành pháp luật, các phương tiện tham gia giao thông cũng di chuyển dễ dàng, không gây ùn tắc hoặc va chạm xe cộ để dẫn đến các vụ việc tai nạn đáng tiếc. Việc chấp hành thường xuyên và nghiêm túc Luật giao thông đường bộ cũng dần giúp các em học sinh hình thành thói quen tốt về văn hóa khi tham gia giao thông.

 

 

Đội Công an giao thông huyện phân luồng giao thông trong giờ tan trường tại cổng trường THPT Sáng Sơn

 

Giáo dục ý thức chấp hành pháp luật ngay trên ghế nhà trường là một trong những giải pháp thực thi và hiệu quả nhất để góp phần xây dựng nét đẹp trong văn hóa giao thông cho học sinh. Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các trường học trên địa bàn huyện đã lập kế hoạch về giáo dục, tuyên truyền để nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ; thường xuyên triển khai các tiết học về quy tắc đảm bảo ATGT tại các buổi học chính khoá, ngoại khoá. Đồng thời, thực hiện lồng ghép tuyên truyền vào các buổi chào cờ đầu tuần; sinh hoạt lớp …đưa tiêu chí chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ khi tham gia giao thông vào một trong số những tiêu chí bình xét và xếp loại hạnh kiểm của học sinh. Với những trường hợp học sinh vi phạm, để tăng cường răn đe, nhà trường có hình thức xử lý vi phạm là khiển trách, hạ bậc thi đua... Từ những hành động tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn trật tự ATGT trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh đã góp phần tạo bước chuyển biến mới về nhận thức, làm cơ sở để từng bước hình thành “Văn hóa giao thông” trong mỗi người. Xây dựng cho giáo viên, học sinh có thói quen cư xử văn hóa, đúng pháp luật, xóa bỏ những thói quen tùy tiện, vi phạm quy tắc giao thông, hình thành ý thức tự giác tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông, nhất là đối tượng học sinh.

Với sự nỗ lực vào cuộc của các cấp, các ngành, tình hình đảm bảo ATGT học đường trên địa bàn huyện thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, hầu hết học sinh đã có ý thức tự giác đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Tính đến hết tháng 10 năm 2018, Công an huyện Sông Lô đã tiến hành tuần tra kiểm soát giao thông, phát hiện và lập biên bản 4.388 truờng hợp vi phạm (tạm giữ 464 phương tiện và 3.924 bộ giấy tờ các loại), trong đó có 206 trường hợp là học sinh vi phạm trật tự ATGT (chiếm 4,7% tổng số các trường hợp vi phạm, giảm so với cùng kỳ).

Ban ATGT huyện cùng các cơ quan, ban, ngành chức năng đã quyết liệt vào cuộc, tăng cường nhiều biện pháp để đảm bảo trật tự ATGT nói chung, ATGT học đường nói riêng, nhưng để thực hiện có hiệu quả ATGT học đường một cách bền vững, giảm thiểu tình trạng trẻ em đặc biệt là học sinh vi phạm trật tự ATGT, quan trọng nhất vẫn là tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về Luật ATGT đường bộ để hình thành cho các em ý thức, văn hóa khi tham gia giao thông, để tự giác chấp hành, tạo cho các em có thói quen, ý thức tuân thủ Luật giao thông đường bộ. Để làm được điều này, ngoài lực lượng Công an, nhà trường thì quan trọng nhất vẫn là sự quản lý, giáo dục của gia đình, các bậc cha, mẹ học sinh cần quan tâm hơn nữa đến việc giáo dục đạo đức và ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của con em mình. Mỗi người đều nâng cao ý thức, trách nhiệm, nghiêm túc tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông, tin tưởng rằng sẽ có một nền văn hóa giao thông nói chung, văn hóa giao thông học đường nói riêng tốt đẹp và bền vững.

 Nguyễn Tiến Thọ

Phó Trưởng phòng Kinh tế- Hạ tầng huyện Sông Lô

 

Ngày đăng: 29/10/2018