An ninh quốc phòng

Công an huyện Sông Lô tăng cường công tác phòng chống các tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện

           Trong giai đoạn hiện nay, nước ta đang hội nhập với xu thế của thế giới, và khu vực, nền kinh tế được vận hành theo cơ chế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa. Việc gia nhập các tổ chức thế giới như trở thành thành viên của WTO (2007), ASEAN (1995), ký kết AFTA, tham gia APEC đã giúp cho nền kinh tế phát triển nhanh, năng động, vị thế và uy tín của Việt Nam được nâng cao trên trường quốc tế…Tuy nhiên, sự phát triển kinh tế đó cũng kéo theo nhiều hệ lụy, trong đó có các tệ nạn xã hội. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ tới an ninh trật tự và cuộc sống bình yên của mọi người trong xã hội. Tệ nạn xã hội là một vấn đề nhức nhối làm suy thoái đạo đức, nhân cách, gây khó khăn cản trở sự phát triển kinh tế xã hội; trái pháp luật và thuần phong mỹ tục và chúng ta cần phải ngăn chặn, loại bỏ ra khỏi đời sống xã hội. 

          Thời gian qua, trên địa bàn huyện Sông Lô, bên cạnh sự phát triển kinh tế- xã hội thì các hoạt động văn hóa, giải trí cũng phát triển khá mạnh, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, nhà nghỉ, nhà trọ tăng. Đây là lĩnh vực khá nhạy cảm, dễ phát sinh các loại tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn mại dâm, sử dụng ma túy trái phép. Tình hình tệ nạn cờ bạc dưới hình thức lô đề diễn ra phức tạp, đã len lỏi đến khắp các vùng quê, có chiều hướng tăng về tính chất, mức độ, quy mô và gây dư luận xấu trong đời sống Nhân dân. Từ đầu năm đến nay, Công an huyện đã phát hiện, đấu tranh, triệt phá bắt 08 vụ đánh bạc với 31 đối tượng, thu tang vật hơn 45.000.000đ và nhiều tang vật liên quan khác. Điển hình, ngày 18/12/2017 Công an huyện Sông Lô đấu tranh, triệt xóa ổ nhóm đánh bạc ăn tiền bằng hình thức đánh "Xóc đĩa" tại tàu trở BKS: VP-1708 đang neo đậu trên dòng Sông Lô thuộc địa phận thôn Tân Tiến, xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô gồm 6 đối tượng, thu giữ 14.005.000đ đồng cùng toàn bộ các tang vật có liên quan. Qua đó góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn huyện nói chung và xã Bạch Lưu nói riêng. 

          Liên quan đến tội phạm và tệ nạn ma túy, thời gian gần đây, các lực lượng nghiệp vụ Công an huyện đã tập trung lực lượng đánh mạnh, đánh trúng các đối tượng chủ mưu, cầm đầu mua bán ma túy với số lượng lớn trên địa bàn đã góp phần ngăn chặn và răn đe, kiềm chế tình trạng mua bán, sử dụng heroin và các loại ma túy tổng hợp. Từ đầu năm đến nay, Công an huyện đã phát hiện, bắt giữ 09 vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy với 13 đối tượng thu giữ hơn 1,342g Hêrôin. Tuy vậy, tình hình mua, bán, sử dụng ma túy vẫn còn tiềm ẩn phức tạp, đối tượng bán ma túy chủ yếu là người ở địa phương, mang tính chất nhỏ lẻ với nhiều chủng loại ma túy mới, khó phát hiện và đặc biệt nguy hiểm là số ma túy mới này dễ cất giấu, dễ sử dụng, người sử dụng không cảm giác nghiện nhưng rất độc hại, làm thay đổi nhận thức, hành vi, dễ nhận thấy nhất là tình trạng “ngáo đá”, đa số loại này đến nay chưa có phác đồ điều trị như cỏ Mỹ, ma túy đá…

          Trước thực trạng tình hình tệ nạn cờ bạc, ma túy, mại dâm diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, Công an huyện Sông Lô đã chủ động tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; tập trung nắm tình hình, triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp công tác, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương nâng cao hiệu quả các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa, từng bước làm giảm và bài trừ tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự. Huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác phòng, chống tệ nạn xã hội. Nhờ đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, trong đó coi trọng công tác phát động phong trào quần chúng tham gia phòng chống, đẩy lùi tệ nạn ma túy; phát huy hiệu quả các mô hình tự quản ở cơ sở như mô hình “Toàn dân xóa ma túy ở xã Tân Lập”; mô hình “Toàn dân phòng ngừa đấu tranh xóa ma túy xã Nhạo Sơn”; mô hình “Trật tự, kỷ cương, an toàn, văn hóa xã Hải Lựu”... Trong đó mô hình “Xã Lãng Công bình yên văn hóa” và mô hình “Xã Tân Lập không có ma túy” là những mô hình tiêu biểu được Bộ Công an đánh giá cao được thông báo nhân rộng. Vì vậy thời gian qua, tình hình tệ nạn xã hội trên địa bàn đã có chuyển biến tích cực, các điểm phức tạp về ma túy tại địa bàn đã được triệt xóa, đối tượng nghiện ma túy được kiềm chế.

          Thời gian tới, tình hình tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện Sông Lô còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội, góp phần đảm bảo ANTT, Công an huyện Sông Lô tập trung thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm sau:

          Một là, tập trung chỉ đạo tất cả các lực lượng nghiệp vụ Công an huyện thường xuyên, chủ động làm tốt công tác nắm tình hình để tham mưu, đề xuất đúng đắn và kịp thời cho cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương trong công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tệ nạn xã hội trên địa bàn.

         Hai là, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, thông báo phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng đánh bạc, nâng cao nhận thức của người dân để họ thấy được tác hại, hậu quả của việc tham gia đánh bạc, không nghe theo các đối tượng xấu rủ rê, lôi kéo; đẩy mạnh phong trào quần chúng tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

          Ba là, tăng cường công tác quản lý Nhà nước về ANTT; phối hợp với các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, nhất là các dịch vụ kinh doanh karaoke, khách sạn, nhà nghỉ, phòng trọ… góp phần hạn chế tình trạng mua bán dâm và lợi dụng để tổ chức đánh bạc, sử dụng trái phép ma túy...

          Bốn là, tập trung rà soát các các địa bàn mà cán bộ, Nhân dân phản ánh, những nơi thường xuyên xảy ra đánh bạc, các điểm ghi lô, đề, sử dụng ma túy, hoạt động mại dâm. Tăng cường phối hợp các lực lượng phát hiện và triệt xóa các tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội, nhất là cờ bạc, ma túy, mại dâm gây búc xúc trong Nhân dân; xử lý nghiêm minh các đối tượng kể cả cán bộ đảng viên tham gia đánh bạc dưới mọi hình thức.

          Năm là, huy động sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị trong công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội; thường xuyên đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm và tệ nạn xã hội trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời biểu dương gương điển hình, gương người tốt, việc tốt, có hình thức động viên, khen thưởng đối với người phát hiện, tố giác tệ nạn xã hội. 

Đại tá Kim Văn Tiến

                                                         Trưởng Công an huyện

 

Ngày đăng: 11/06/2018
Các tin cùng chuyên mục