Dành cho du khách

 
Dành cho du Khách

Du lịch Lễ hội

      1. Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức

        Tại xã Đồng Quế, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, cách ngày nay khoảng trên 700 năm có một ngôi chùa cổ gọi là chùa Kim Tôn, trải qua chiến tranh và năm tháng, ngôi chùa đã bị đổ nát và chỉ còn lại phần nền. Năm 2009, Bảo tàng lịch sử Việt Nam kết hợp cùng với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc tiến hành khai quật phần nền của ngôi chùa Kim Tôn cổ và đã tìm thấy những di vật có niên đại từ hàng trăm năm nay, đã minh chứng cho sự tồn tại của ngôi chùa thiêng hàng trăm năm tuổi, những di vật gốm sứ có họa tiết, hoa văn cổ. Với công đức vô lượng của quí Phật tử gần xa, ngày nay một ngôi Thiền viện khang trang đã được xây dựng trên nền chùa Kim Tôn đó là Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức.

         Trúc Lâm Tuệ Đức thuộc dòng Thiền viện chính tông được được sáng lập bởi đức phật hoàng Trần Nhân Tông. Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức được xây dựng trên một địa thế đẹp, tựa núi - nhìn sông, xung quanh ngôi chính điện của Thiền viện được 03 quả núi bao quanh giống như một chiếc ngai vàng, từ ngôi chính điện này ta có thể nhìn thẳng ra dòng sông Lô và một chiếc hồ lớn hình ông rùa đang cõng cả quả núi trên lưng.

 

 

 

 

 

2. Lễ hội chọi trâu Hải Lựu

Lễ hội Chọi trâu Hải Lựu là lễ hội chọi trâu cổ xưa nhất Việt Nam. Tương truyền, lễ hội này có từ thế kỷ 2 trước Công Nguyên. Khi nhà Hán xâm lược nước Nam Việt của con cháu Triệu Đà, Thừa tướng Lữ Gia lui quân về vùng núi Hải Lựu - Sông Lô - Vĩnh Phúc để tổ chức đánh giặc. Sau mỗi trận thắng Lữ Gia lại cho tổ chức chọi trâu để truyền cho quân sĩ tinh thần chiến đấu anh dũng, kiên cường, quả cảm như các đấu sĩ trâu. Trâu sau khi chọi được giết mổ để khao quân. Sau khi Lữ Gia mất, dân làng xã Hải Lựu thờ làm Thành hoàng làng và Lễ hội chọi trâu cũng bắt đầu có từ đó. Truyền rằng các quân sĩ khi được ăn thịt trâu chọi, thân hình tráng kiệt, sức khỏe hơn người; chính vì thế mà người dân Hải Lựu luôn trụ vững trước quân xâm lược.

Du khách đến với Hải Lựu vào dịp đầu Xuân (ngày 16 và 17 tháng Giêng hàng năm) sẽ được thưởng thức một lễ hội được coi là cổ xưa nhất của Việt Nam đó là Lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu.

 

 

 

3. Lễ hội bơi chải

        Lễ hội Bơi chải ở xã Tứ Yên – huyện Sông Lô diễn ra vào 2 ngày 25 và 26 tháng 5 âm lịch, là một hình thức khai hạ, mừng nước của cư dân lúa nước ven sông Lô, còn có ý nghĩa thượng võ trong truyền thống đoàn kết đánh giặc giữ nước từ thời Hùng Vương…Là một hình thức phục hiện có tính nghi lễ và nghệ thuật về việc luyện tập thủy quân và hào khí chiến trận trên sông nước của cha ông cách đây 1500 năm; Khi đó nghĩa quân do Lý Bí chỉ huy đã chọn đầm Điển Triệt làm thủy trại, để lại một trang sử oai hùng mà nhân dân Tứ Yên mãi tự hào. Cư dân Tứ Yên xưa đã sáng tạo một hình thức đặc sắc để tưởng nhớ oai linh Tiên Đế; Do vậy, lễ hội bơi chải Tứ Yên mang ý nghĩa tâm linh hơn là mục đích thể thao, giải trí. Người dự hội được cuốn vào không khí tưng bừng, náo nhiệt của tiếng hò reo trên bờ trước tinh thần quyết chiến, quyết thắng, đầy tài trí của các chàng trai trên những chiếc thuyền như con chim phượng, đầu rồng, đuôi tôm cong vút lao đi như tên trên sông nước, vốn xưa là thuyền độc mộc mà Vua Lý đã dùng để đánh giặc. Từ năm 2010 (sau 60 năm gián đoạn) lễ hội Bơi chải được khôi phục đã đáp ứng ý nguyện của nhân dân Tứ Yên – Sông Lô và Vĩnh Phúc cùng du khách xa gần.   

 


 

4. Lễ hội Lồng Tồng

       Lễ hội Lồng Tồng (xuống đồng) của đồng bào Cao Lan xã Quang Yên - huyện Sông Lô được diễn ra vào mùa Xuân với ý nguyện cầu mưa: cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu. Sau nghi thức lễ cúng trang nghiêm là các trò diễn: trước hết là tiết mục cấy lúa, tiếp theo là thi ném còn rất vui vẻ, hồ hởi, rồi các màn dân ca, dân vũ nhịp nhàng, uyển chuyển, say mê của các đôi nam - nữ thuộc các bản đua tài. Đây là một trong nhiều di sản quý của đồng bào Cao Lan góp vào kho di sản văn hóa phong phú của Vĩnh Phúc.

Du khách cũng có dịp tìm hiểu kho dân ca, dân vũ đồ sộ của đồng bào Cao Lan – một tộc người có tinh thần ca hát: Nàng Lau Slam đã sáng tạo toàn bộ lời hát và truyền lại (hát 36 đêm không hết).


 

 

Ngày đăng: 27/01/2015