Dành cho du khách

 
Dành cho du Khách

Thác Bay

Dãy Sáng Sơn nằm giữa núi tổ Nghĩa Lĩnh, núi mẹ Tam Đảo và núi cha Ba Vì. Hiện tại, dãy Sáng Sơn thuộc hai huyện Sông Lô và Lập Thạch (Vĩnh Phúc), cách tỉnh lỵ Vĩnh Yên chừng 30km về phía Tây Bắc. Sáng Sơn nằm sát Tam Đảo, nối tiếp núi Lịch (Sơn Dương – Tuyên Quang). Đỉnh núi Sáng cao 640m so với mặt nước biển và hợp với hàng chục ngọn núi to nhỏ khác thành một dãy dài gọi là dãy Sáng Sơn. Đây là một món quà của thiên nhiên ban tặng cho vùng quê Sông Lô, nó như viên ngọc xanh điểm tô cho con sông Lô - dải lụa bạc hiền hòa chảy dưới chân núi Sáng. Núi Sáng còn ẩn giấu trong thẳm sâu màu xanh cây lá và vẻ trầm mặc của một cảnh quan kỳ vĩ và rất ngoạn mục, trải dài trên hàng loạt địa danh. Những địa danh khu vực Núi Sáng thường gắn liền với những huyền thoại ly kỳ từ thuở hồng hoang dựng nước của cha ông ta như: Thác Bay, núi Hình Nhân, bãi Bách Bung,…

Trong thâm u của núi rừng Sáng Sơn hùng vĩ - dãy núi có thể xem là “chủ sơn” của huyện Sông Lô, từ khi nào, đã tồn tại một hệ thống thác nước lớn và đẹp - một thắng cảnh mà thiên nhiên ưu ái ban tặng con người, là điểm du lịch lý thú cho bất kỳ ai ưa thích khám phá, trải nghiệm. Trong hệ thống thác nước đó có một ngọn thác được coi là cao nhất, đẹp nhất. Nước thác dội từ trên cao xuống tung bọt nước thành bụi nhỏ li ti bay lan tỏa như sương, như khói. Vì vậy, nó được người dân trong vùng đặt cho cái tên thật giản dị "Thác Bay".

Thác Bay nằm trong sơn hệ Sáng Sơn, thuộc xã Đồng Quế, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày xa xưa, người dân quanh vùng gọi thác là “thác Trống giục quân reo”. Gọi thế là vì tương truyền rằng thuở trước, nơi đây có ông Ngụy Ðồ Chiêm từng chiêu tập quân sĩ chống giặc phương Bắc. Tiếng chiêng trống tập trận, tiếng quân sĩ hò reo rền vang lẫn vào tiếng thác gào nước dội làm vang động cả một vùng. Còn tên gọi “thác Bay” là do Nhân dân trong vùng mới đặt về sau với lý giải rằng: Do thác nước nằm trên đỉnh núi Sáng. Cả dòng thác trắng xóa từ trên cao dội xuống tạo một vẻ đẹp hùng vĩ và dữ dội. Rồi thác nước ấy va vào ngực đá và tung bay thành vô vàn những bụi nước li ti lan tỏa như sương như khói, làm ảo mờ huyền hoặc cả một vùng cây lá, nên được gọi là “Thác Bay”. Đó là một cách lí giải hợp lý và thú vị!

Thác Bay là một hệ thống thác nước tự nhiên, nằm trên  ngọn núi Sáng, đỉnh núi  thuộc sơn hệ Sáng Sơn, có độ cao khoảng 640m so với mặt nước biển. Thác gồm có bảy hay chín tầng/ngọn thác (tùy theo mùa). Muốn chiêm ngưỡng, khám phá trọn vẹn cả hẹ thống thác Bay, phải mất ít nhất đôi ngày leo núi lội suối. Đường lên thác rất hoang sơ, khá khó đi bởi phần lớn là phải trèo ngược qua nhiều vách đá cao, men theo đường rừng ven suối, hay lội ngược dòng suối từ dưới chân núi mà ngược lên đỉnh non cao.

Bù lại những khó nhọc đầy thử thách quyết tâm của con người ấy, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ nhưng thật thơ mộng của núi rừng Sáng Sơn, của các tầng/ ngọn thác. Có lúc, đứng trước dòng thác hùng vĩ đang đổ nước, lại đem đến cho khách du một liên tưởng thú vị về hình ảnh một nàng sơn nữ đang buông dài mái tóc mềm mại để tạo nên dòng thác đẹp tuyệt này.

Khởi đầu cho chặng leo núi khám phá thác Bay, du khách sẽ được khám phá, chiêm ngưỡng “bàn cờ vua” là cả một phiến đá cực lớn và khá bằng phẳng. Từ đó, theo dòng suối lội ngược lên trên một đoạn không xa, du khách sẽ được đến với “ao vua” - một khoảng nước thiên tạo có hình dáng tựa một cái ao, nước khá sâu, trong vắt, mát lạnh, đủ thỏa đam mê cho ai muốn bơi lội, vẫy vùng.

Đi tiếp theo dòng suối ngược lên núi cao, leo qua những gờ đá khá cao và hiểm trở, lội chân trong dòng suối khoảng dăm, vài km, du khách sẽ lần lượt được chiêm ngưỡng những ngọn/ bậc thác nhỏ kế tiếp nhau, ngọn nọ cách ngọn kia một chặng leo trèo vừa đủ thấm mệt. Các thác nước này tuy nhỏ nhưng cũng đủ tạo sự hấp dẫn, khiến ta khó mà cưỡng lại mong muốn được òa xuống thác, được dầm mình vào làn nước trong vắt - vốn được chắt ra từ triệu triệu mạch ngầm trong ruột núi, chảy tới mà thành.

Sau khi qua hai thác nước nhỏ, tiếp tục lội ngược suối về phía thượng du, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một ngọn thác lớn, cao khoảng 20 mét, từ trên vách đá buông xuống. Đến lưng chừng, gặp một vầng đá lớn từ ngực núi vươn ra, cả dòng thác đang ầm ã buông xuống bất chợt bị chặn lại một phần, liền bung mạnh, tạo cho dòng thác sự dữ dội mà tráng lệ gấp bội. Qua khỏi ngực đá, dòng thác tiếp tục đổ xuống, tung lên những thảm nước lớn tỏa mạnh theo bốn phía rồi trút xuống chân thác tạo nên một cảnh quan tuyệt đẹp.

 


 

Một phần thác Bay đang tung bọt trắng xóa, đẹp nguyên sơ và hùng vĩ (Ảnh:Internet)

 

Chiêm ngưỡng con thác này xong, du khách tiếp tục bám vách đá mà leo ngược, đi qua thác để theo dòng vượt tiếp lên phía trên. Trên đường đi, ta sẽ gặp vài con thác nhỏ hơn, nhưng mỗi thác nước là một vẻ đẹp riêng, hoang sơ mà không kém phần diễm lệ. Nước từ các ngọn thác lúc ào ạt đổ xuống, khi lại trôi nghiêng, khi thì thẳng đứng theo vách đá tựa những thảm lụa bạc mà nhà trời ngẫu hứng đem treo giữa thẫm xanh rừng già. Các hệ thống thác liên tiếp nhau như vậy đã tạo nên một cảnh quan thác Bay của núi Sáng hùng vĩ, diễm lệ và quyến rũ vô cùng, hội đủ sự hùng vĩ, hoang sơ mà nên thơ, ầm ào mạnh mẽ mà diễm lệ - làm nên một danh thắng thác Bay, góp phần làm nên vẻ đẹp của sơn hệ Sáng Sơn - một vẻ đẹp riêng có, không dễ thấy ở nơi khác.

Chinh phúc, trải nghiệm đủ các ngọn thác trong hệ thống thác Bay, từ đó ngược lên cao, ta sẽ được đến với bãi Bách Bung, tương truyền là nơi Đế Thuấn ngày xưa cấy lúa. Về địa danh này, trong sách Vân Đài loại ngữ, Nhà bác học Lê Quý Đôn (1726 - 1784) cho biết: "Núi Sáng là ngọn cao nhất trong dãy núi Lịch. Đỉnh núi có dăm sáu chỗ bằng phẳng như cung điện, có đền thờ Đế Thuấn”. Sau bãi Bách Bung là đến hang Ðề Thám - nơi người Anh hùng nông dân Hoàng Hoa Thám đã lập căn cứ kháng chiến chống thực dan Pháp xâm lược những năm đầu thế kỷ XX.

Cùng với vẻ đẹp trời ban, thác Bay, núi Sáng còn ẩn chứa rất nhiều điều kỳ diệu về một vùng đất giàu trầm tích lịch sử - văn hóa. Thế nên, có dịp đến với Vĩnh Phúc, mời bạn hãy về đây để được khám phá, trải nghiệm những danh thắng còn rất nguyên sơ, quyến rũ và hùng vĩ này. .

Ban biên tập

Ngày đăng: 20/01/2021